Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard (được viết tắt là Main) là thiết bị mang tác dụng cung ứng điện áp và được xem như khung xương có mặt mối liên kết giữa các linh kiện phần cứng khác trong sản phẩm lại mang nhau. Mainboard thường được gọi với các tên rộng rãi như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board. Hay mới nhất như trong những sản phẩm điện tử của hãng apple được gọi là logic board.

Chủ yếu những link kiện như CPU, RAM, VGA (card màn hình)... Đều được kết nối sở hữu bo mạch chủ thông qua các Zắc cắm connect để máy tính hoạt động được. Xung quanh ra bo mạch chủ (Mainboard) còn điều khiển vận tốc băng thông data và truyền tải những mức điện áp thích hợp lên các linh kiện phần cứng khác như RAM DDR4 Samsung cũng siêu qua trọng.

Sơ đồ của những mẫu Mainboard các hãng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản VTNP cứng cáp chúng giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc phân nhánh, truyền thông tin và điều phối nguồn điện áp logic,... Việc truyền tín hiệu cũng giống như nhau.

Sơ lược về các chức năng của các thành phần trong Mainboard

+ Socket CPU: CPU truyền thông tin qua lại với chip cầu Bắc.
+ Chíp cầu Bắc: sở hữu nhiệm vụ quản lý card VGA card màn hình (Kể cả onboard hoặc dắc cắm rời) và RAM.
+ Chip cầu Nam: nhận trách nhiệm toàn bộ của những máy còn lại như: cổng giao tiếp ATA SATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN (mạng LAN), chip Audio (âm thanh), các USB, những khe cắm PCI tăng thêm, chip SIO và BIOS…
+ Chip SIO: Quản lý các máy như: keyboard, chuột, FDD (ổ đĩa mềm), LPT (cổng máy in), Serial (cổng nối tiếp)…
+ Chip BIOS: đựng đoạn chương trình giao diện CMOS SETUP,... Thường thấy lúc chúng ta mở lắp thêm

Thành phần chính và chức năng của Mainboard (bo mạch chủ)

Mỗi hảng xuất Mainboard như MSI , Gigabyte , Asus hay Asrock... Đều có những tính năng riêng được hợp lại thành một trong bo mạch chủ của mình. Nhưng về cơ bản thì Main được cấu thành từ các thành phần chính sau đây.

1. Đế cắm CPU (khe cắm CPU)

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được dùng để gắn cố định cpu vào mainboard. Các bộ vi xử lý trung ương CPU được chia làm cho phổ thông khác nhau và mỗi mẫu chỉ say mê với dòng main nhất định. Trên các dòng laptop để bàn PC hay máy tính bạn dĩ nhiên dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác. Trong khi thiết bị di động, máy tính xách tay bảng... Thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Các đế cắm này sẽ khác nhau tuỳ vào hãng thêm vào CPU, ngay thời điểm hiện tại thì sở hữu socket của CPU Hãng Intel và AMD. Bởi vậy khi thao tác bạn đề nghị bắt buộc nhấn mạnh kỹ càng, tránh nhầm lẫn gây hỏng linh kiện nhé.


2. Chip cầu Bắc và chip cầu Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam, hay còn gọi là chipset được chia làm 2 chiếc bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu nhận trách nhiệm về 1 khu vực nhất định trong bo mạch chủ (Mainboard)

+ Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về các hoạt động của CPU, RAM và card đồ họa (card đồ họa) và liên kết với bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần rất cần thiết nhất trong mainboard bởi nó phụ trách phần lớn những bộ phận rất cần thiết của đồ vật.

+ Chip bán cầu Nam sở hữu nhiệm vụ thực thi các bộ phận có tốc độ chậm trong main, chip bán cầu Nam ko trực tiếp bắt đầu làm vào hoạt động của CPU mà chỉ dấn mình vào thông qua chip bán cầu Bắc.

3. Khe RAM

Khe RAM hay còn được người sử dụng gọi là Zắc cắm Ram Laptop. Đây là thành phần không thể thiếu trên các mainboard máy tính xách tay PC máy tính. Có những dòng máy tính hay máy tính xách tay để bàn, quý khách có thể dễ dàng nâng cấp và thay thế ram giúp cho vận tốc của vật dụng được tăng lên đáng nhắc.

4. Những Zắc cắm tăng thêm PCI trên Mainboard (bo mạch chủ)

Trên Main còn sở hữu những dắc cắm phát triển thêm như Dắt cắm card VGA, Zắc cắm card mạng, Dắt cắm card âm thanh... Bây giờ mang khoa học lớn lên nên những khe cắm trên main thế hệ mới có vận tốc truyền data to lớn hơn trước không ít.

Thông tin thêm về những chuẩn PCI mở rộng trên bo mạch chủ:

PCI Express 1.x (PCIe 1.x): sở hữu tốc độ truyền 2 Gbps mỗi lane
PCI Express 2.0 (PCIe 2.0): vận tốc truyền 4 Gbps trên mỗi lane
[i]PCI Express 3.0 (PCIe 3.0):/i] sản xuất tốc độ truyền 8 Gbps (bit-rate) cho mỗi lane
PCI Express 4.0 (PCIe 4.0): thêm vào tốc độ truyền 16 Gbps mỗi lane (chuẩn PCIe 4.0 là chuẩn mới nhất thời gian này và với vận tốc nhanh nhất)

Có thể bạn quan tâm:
sắm RAM máy tính DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Các chuẩn Mainboard lan rộng hiện nay

Công nghệ thay đổi dẫn tới Mainboard cũng thay đổi theo. Mainboard hiện nay sở hữu lan rộng đã cải tiến hơn trước không ít thay đổi nhiều lựa chọn về tính năng lẫn ngoại hình, dưới đây là các kiểu bo mạch chủ trong đấy nhiều nhất là kiểu ATX.

Standard ATX: Hay còn được gọi là ATX or Full ATX, chuẩn này có kích cỡ chiều dài là 30cm và bề rộng từ 17 - 24cm. Tư vấn cao nhất 7 khe cắm PCI phát triển thêm.

Mini ATX: sở hữu khuôn khổ nhỏ hơn đôi chút lúc phân tích main Full ATX, kích thước chiều dài 28cm và chiều rộng là 21cm. Chuẩn Mini này khác có chuẩn Standard là thông số bus và những Zắc cắm RAM.

Micro ATX: sở hữu sự cân đối nhỏ sở hữu chiều dài 24cm và chiều rộng từ 17cm đến 24cm, và hỗ trợ 4 Zắc cắm PCI.

Flex ATX: sự cân đối chuẩn là 22.9 cm x 19.1 cm, chuẩn này thường được sử dụng trong những dòng máy tính cỡ nhỏ.

Chuẩn BTX: tương tự như chuẩn ATX, nhưng được cải tiến hơn và điều không giống nhau là ở chỗ luồng không khí thoát nhiệt được mẫu mã hiệu quả hơn. Những PCI mở rộng chạy cộng chiều.


Chuẩn DTX: mang khuôn khổ (20.3 x 17 tới 24) cm, chỉ tư vấn 2 khe PCI mở rộng.

Mini DTX: Giống sở hữu DTX nhưng kích cỡ chiều rộng chỉ 17cm.

Mini ITX: mang kích cỡ vỏn vẹn chỉ 17cm x 17cm, chỉ hỗ trợ cao nhất 1 dắc cắm tăng thêm.

Thin Mini ITX: mang cùng sự cân đối có chuẩn Mini ITX nhưng được dáng vẻ mỏng hơn.

Chuẩn EM ITX: có khuôn khổ 17 cm x 12 cm.

Chuẩn Nano ITX: sở hữu độ lớn 12 cm x 12 cm, thường được kết hợp trong các lắp thêm hệ thống âm thanh hoặc set top box...

Pico ITX : kích cỡ thường gặp ở bo mạch chủ này là 3,9″ (10cm) x 2.8″(7,2cm)

Thông tin thêm về các hãng sản xuất Mainboard được người trải nghiệm lưu ý hiện nay

Mainboard Asus: Hầu như người trải nghiệm nhiều kiểu tại VN lúc đề cập đến Mainboard thì nhắc ngay tới nhãn hiệu Asus, và đặc trưng là các Game thủ bởi vẻ ngoại trừ mẫu mã thời trang lẫn tính năng bất ngờ từ nhà sản xuất.

Gigabyte: Khác mang Hãng Asus tuy là nhãn hàng Mainboard lâu năm nhưng thường được ít nhấn mạnh bởi kiểu dáng ko được phong cách, nhưng xét về độ bền bỉ thì nên bảo rằng Main của Gigabyte rất "trâu bò". Và riêng biệt Gigabyte nhắm đến phân khúc lan rộng phong phú hơn là những hãng khác.

Mainboard MSI: về bo mạch chủ của hãng MSI thì được những game thủ và các chủ quán nét săn đón không ít, bởi vẻ quanh đó hầm hố mang tông chủ đạo nghiêng về tông màu đỏ đen nhiều lựa chọn, sở hữu đặc chất Game thủ thì không tính việc trang trí thì hiệu năng cũng đặc trưng. Chắn chắn nói MSI đang dần chiếm lợi hơn của Hãng Asus

Asrock: Đây là cái main thường được sử dụng trong việc làm văn phòng bởi những đường tụ hay bị lỗi hoặc điện áp cấp thấp. Phải ít được đại khái quý khách trong các làm việc lời yêu cầu về hiệu năng cũng như giải trí.