Câu hỏi: Tôi muốn hỏi là điện năng của màn hình led thường là bao nhiêu, có tốn nhiều điện không?
(Thanh Anh – Hải Phòng)

TRẢ LỜI
man-hinh-led.jpg
Thực tế có khả nhiều người hiểu nhầm rằng, màn hình led với diện tích lớn thường dùng sẽ rất tiêu tốn điện năng, tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng vì chúng còn tùy thuộc vào từng dòng và đặc biệt với cải tiến công nghệ hiện nay, thiết kế màn hình led đã thân thiện hơn và đương nhiên việc tiết kiệm điện năng cũng được chú ý hơn cả.
Trên lý thuyết, trong môi trường phòng thí nghiệm thì dòng điện lớn nhất trên đèn led của màn hình led sẽ là 20mA – điện áp 5V (nhưng trong thực tế thì chỉ số này không thể đạt đến được).
>>> Màn hình led là gì? Công nghệ màn hình led 2019 có gì mới
Do đó, theo lý thuyết công thức điện năng tiêu thụ của đèn led ta có sẽ là: 20mA x5V= 0,1W.
Từ con số “0.1W” này chúng ta có thể tính toán được điện năng tiêu thụ của từng dòng màn hình trên m2, cụ thể:
*Tính điện năng tiêu thụ của màn hình led P3:
Màn hình led P5 có cấu hình điểm ảnh là 1R1G1B, có nghĩa là một pixel bao gồm 2 led đỏ, 1 xanh lá, 1 xanh dương, tổng cộng là 3 đèn LED trong một pixel:
Độ phân giải trên 1m2 của led P3 là 111111pixel/m2. Từ đó bạn có thể biết được là có tất cả: 3 x 111111 = 333333 đèn led/m2.
Vậy điện năng tiêu thụ lớn nhất của một màn hình led P3 trên 1m2 sẽ là: 333333 x 0.1W = 33.33 kW
Điện năng tiêu thụ trung bình là: 33.33 kW/2 = 1666W
* Lưu ý:
Cách tính trên chỉ áp dụng cho trạng thái màn hình led được quét ở chế độ tĩnh. Trên đây là cách tính để bạn biết chính xác điện năng tiêu thụ của từng loại màn hình led.
Và thực tế loại màn hình led không hề tiêu tốn nhiều điện năng như nhiều người vẫn nghĩ và chúng vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu được nhiều đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn dùng để làm biển bảng quảng cáo, màn hình trình chiếu hội nghị, làm sân khấu...
Nhưng nhằm giúp người dùng tiết kiệm điện năng khi sử dụng màn hình led hơn nữa, bạn có thể thực hiện một số điều sau:
+ Khi không còn nhu cầu sử dụng màn hình nữa thì nên tắt nguồn hẳn. Điều này luôn luôn đúng bởi thay vì để màn hình chờ, bạn nên tắt màn hình để không tiêu tốn thêm điện năng.
+ Độ sáng màn hình – yếu tố ăn mòn điện năng lớn nhất, do vậy độ sáng càng thấp thì điện năng càng ít. Hãy điều chỉnh mức sáng ở chế độ vừa phải, hiển thị vừa đủ cho từng trường hợp thay vì để cố định.
+ Lựa chọn đơn vị cung cấp màn hình led chất lượng, đạt chuẩn về các chỉ số vì khi màn hình làm từ chất liệu tốt thì khả năng tiêu tốn điện năng cũng sẽ thấp hơn rất nhiều.
Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời cho thắc mắc của bạn Thanh Anh, ngoài ra nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về màn hình led, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Hotline/Zalo: 0917.261.661 hoặc truy cập website: https://hailocvn.com