bài viết sẽ mang lại cho đọc giả và quý khách hàng cái nhìn tổng quan về vận dụng in 3D trong nghề cơ khí chính xác. tìm hiểu kinh nghiệm ứng dụng trên thế giới và tại Việt Nam để hiểu được in 3D sẽ tạo nên cuộc cách mệnh như thế nào cho ngành này trong hiện nay và ngày mai.

Bạn biết in giấy bình thường rồi đúng không? Nó là in 2D. tức thị hình ảnh được hiển thị trên 1 trang giấy, tạm gọi là 1 lớp (layer). trong khi đó, in 3D là cách thức phân tách mô phỏng 3D thành những lớp (layer) xếp chồng lên nhau. Được thực hành thông qua các máy in 3D chuyên dụng, còn những “lớp giấy” kia chính làm bởi nguyên liệu nhựa, resin, hoặc kim khí tùy theo mỗi mẫu công nghệ in3D riêng.Với nguyên liệu in chính yếu hiện tại là sợi nhựa, resin, có nhẽ nhiều người cho rằng nó chẳng can dự gì đến việc sản xuất chi tiết cơ khí. tuy nhiên, vận dụng in 3D trong ngành này không chỉ mới xuất hiện mới đây mà đã nhen nhói từ nhiều thập kỉ trước, lúc việc sản xuất tay chân dòng những chi tiết cơ khí cho thấy nhiều khuyết điểm và sẽ không đạt năng suất làm việc trong khoảng thời gian dài.
(Sản phẩm in 3D với độ chuẩn xác cực cao 0,05mm)

sản xuất chi tiết cơ khí chuẩn xác là gì?
Theo như phương thức sản xuất thông thường như trước đây là phải thực hành cắt, gọt, tiện, phay, khoét,…. Trên nguyên liệu đặc (sắt, gan thép, nhựa, kính,…) để tạo thành các chi tiết cơ khí chính xác. các chi tiết cơ khí chính xác với đủ các kính thước từ to đến nhỏ, cực kỳ nhỏ; từ đơn giản tới phức tạp được dùng hết sức phổ thông trong việc sản xuất máy móc, đồ vật cho tới sản xuất xe máy, oto, kể cả phi cơ,…

Với thiết kế hết sức phức tạp, muôn hình vạn trạng nhưng lúc chưa có khoa học in 3D, để tạo ra một sản phẩm mẫu, đại đa số đều được làm thủ công hoặc gia công với máy móc qua từng bước với độ chính xác không cao.

ứng dụng khoa học in 3D trong nghề sản xuất chi tiết cơ khí chính xác:
Test mẫu mã sản phẩm, hình dạng chi tiết cơ khí
Test độ chuẩn xác, độ ăn khớp giữa các chi tiết
Test công năng, vận hành cơ học
Mock up trưng bày sản phẩm
Tạo sản phẩm dòng để Marketing điều tra thị trường
bản chất của công nghệ in 3D thường được gọi là công nghệ tạo loại nhanh tại vì sản phẩm in 3D không sử dụng để thực hành lắp ráp tạo nên sản phẩm chung cuộc như những sản phẩm cơ khí bằng kim loại. Sản phẩm in 3D là sản phẩm trung gian nhằm kiểm tra kiểu dáng, độ ăn khớp, độ chính xác của thiết kế và cao hơn là để mock up sản phẩm đem ra trưng bày trước khi đưa vào sản xuất thực tiễn.Với vận dụng khoa học in 3D, việc chế tạo các chi tiết cơ khí, bộ phận máy móc chưa bao giờ nhanh và tiện lợi hơn thế. Không cần trải qua những bước gia công phức tạp vẫn tạo ra các mẫu chi tiết cơ khí có độ chuẩn xác cực kì cao và cực kì nhanh chóng. Thông qua đấy, các kĩ sư, các doanh nghiệp có thể biểu hiện ý tưởng, kiểm tra thiết kế trên thực tại một cách tiện dụng.

Tạo chi tiết cơ khí với khoa học in 3D SLA – tiên phong trong chế tạo chi tiết cơ khí.
VD: Samsung muốn sản xuất một dòng sản phẩm lò vi song. các bước trình tự để sản xuất lò vi sóng đấy là: Vẽ thiết kế 2D -> Tạo file thiết kế 3D cho sản phẩm –> tạo sản phẩm dòng – kiểm tra, chỉnh sửa – tạo mock up sản phẩm – Tiến hành triển lãm, marketing dò la thị trường – chỉnh sửa – chế tạo đại trà.

Vậy: Trước khi tạo thành sản phẩm rút cục, nhà sản xuất phải trải qua ít nhất là 3 lần tạo sản phẩm loại (trên thực tế Con số đấy nhiều hơn gấp 10 lần).
Tạo chi tiết cơ khí và tạo sản phẩm loại bằng công nghệ in 3D đó là tương lai của nghề chế tạo.

Theo Thống kê của những chuyên gia tại trung tâm Lazer LZN ở Lambug, việc gia công truyền thống lại bỏ đến 98% nguyên liệu mới cho ra được sản phẩm rút cục. Nhưng với khoa học in 3D, Thống kê đấy là 0%. khoa học in 3D SLA (in bằng nhựa lỏng hay còn gọi là resin) bồi đắp từng lớp vật liệu để tạo thành loại in trong bể chất lỏng cho ra mẫu in chính xác tới mỗi chi tiết và chẳng phải có bất kì vật liệu thừa nào.

Với lớp in mỏng đến 0,005mm, tại ThinkSmart, khoa học in 3D SLA có thể mang lại cho bạn:

mẫu in chi tiết cơ khí cực nhỏ và chuẩn xác tuyệt đối
Không mất công chính sửa cho mỗi lần in
Không cho ra vật liệu thừa
bề mặt in láng mịn, sắt nét giúp mock up sản phẩm mượt mà
Tiết kiệm công sức, tầm giá so với phương pháp thủ công
mau chóng đón đầu thị trường.
Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành, đội ngũ kỹ sư, chuyên viên của ThinkSmart tự tin đem đến cho khách hàng sự tư vấn và dịch vụ in 3D tốt nhất trên thị trường, đem lại cho quý khách hàng các sản phẩm in láng mịn sắt nét, tôn vinh trị giá của sản phẩm. Quý khác chỉ cần:

phân phối file thiết kế 3D và chờ in trong vòng 24h.
cung cấp cho chúng tôi chi tiết cơ khí mà bạn muốn in -> đợi quét (scan) và sửa chữa file trước khi in bạn sẽ nhận được mẫu in với kích thước tùy ý.
AIE - Giải pháp in và đo quét 3D công nghiệp
Website: https://aie.com.vn/
Địa chỉ: 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Số điện thoại: 024 37 345 435
Email: info@aie.com.vn