Sau khi sử dụng máy tính được một thời gian thì có rất nhiều lỗi xảy ra và điển hình chính là quạt máy tính kêu to. Nhưng bạn lại không am hiểu về công nghệ vì thế nên không biết lỗi do đâu và làm sao để khắc phục tình trạng này. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về nguyên nhân quạt máy tính kêu to và cách khắc phục. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân quạt máy tính laptop kêu to
Khi các bạn sử dụng máy tính lâu ngày thì quạt tản nhiệt kêu rất to và tạo ra nhiệt độ rất nóng. Thậm chí có lúc quạt sẽ ngừng quay, thực ra có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn:
Bụi bẩn bám vào quạt mà lâu không vệ sinh
Quạt kêu rất to thường là do lỗi lâu ngày không vệ sinh mà không vệ sinh để lâu thì cánh quạt sẽ đầy bụi bám vào và vì thế mà hiệu suất quay sẽ giảm đi rất nhiều do bị bụi đóng.

Nhưng không nhất thiết là bụi sẽ đóng vào cánh quạt mà còn đóng khắp nơi: Khe tản nhiệt, linh kiện bên trong máy và vì thế dù có quạt bao nhiêu cũng không thể mát nổi, nhưng quạt vẫn phải quay.
Quạt bị khô dầu và keo tản nhiệt bị hết
Bạn là người không biết đến khái niệm về keo tản nhiệt vì thế mà từ lúc mua cho đến bây giờ bạn chưa thay keo tản nhiệt một lần nào. Thế nên máy tính laptop của bạn nóng ran và keo tản nhiệt cũ cũng ảnh hưởng làm cho máy tính nóng lên vì thế nên bắt buộc quạt phải chạy với công suất cao nhất để làm mát vì thế nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận.

Cái này cũng tương tự như là quạt bình thường cần được bôi trơn và giảm ma sát, khi không tra dầu thì nó cũng sẽ rất ồn và mất hiệu suất khi sử dụng.
Quạt bị hư hay bị gãy cánh
Quạt máy tính bị gãy cũng có nhiều nguyên nhân:
• Trong khi sử dụng và vận chuyển thì không đảm bảo an toàn cho máy, va đập làm hỏng máy.
• Khi sử dụng để máy tính trên chăn, nệm làm cho máy tính không thoáng khí cũng rất dễ gặp.
• Đôi khi là do lắp ngược quạt, có thể bạn sẽ thấy rất buồn cười nhưng cũng có khi xảy ra.
Khi quạt bị hỏng và gãy cánh thì sẽ làm cho lực ly tâm không đều tạo ra những dao động mạnh trong quá trình sử dụng, nếu sử dụng lâu ngày thì linh kiện sẽ bị lỏng và tạo ra tiếng ồn.
Laptop bị nhiễm các phần mềm độc hại

Máy tính, laptop của bạn bị nhiễm các phần mềm độc hại

Bạn đã kiểm tra hết tất cả, thay quạt và sửa chữa kỹ càng những máy tính của bạn vẫn kêu, đây có thể là do những chương trình chạy ngầm gây nóng và cũng có thể là do Virus.

2. Cách khắc phục hiệu quả nhất

Vệ sinh laptop định kỳ

Bạn nên vệ sinh thường xuyên máy tính và quạt tản nhiệt, thay keo tản nhiệt và bảo dưỡng định kỳ. Đối với thiết bị điện tử thì phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn nên bạn phải bảo dưỡng thường xuyên để máy tính của bạn mát và sử dụng hiệu quả nhất.

Việc vệ sinh máy tính hay thay thế quạt tản nhiệt không hề khó và bạn có đủ khả năng để làm tại nhà. Nếu bạn không thể làm được thì hãy đến địa chỉ gần nhất của An Phát để được hỗ trợ.
Thay quạt làm mát nếu quạt hỏng

Thay quạt làm mát cho máy tính, laptop nếu quạt bị hỏng

Trong trường hợp không còn vệ sinh quạt được nữa thì điều chắc chắn là phải thay thế. Giá quạt máy tính laptop không quá cao có thể dao động từ vài trăm đến 1 triệu đồng. Bạn nên mua về để có thể tự thay được để có thể biết cách vệ sinh sau này.
Kiểm tra xem máy có bị nhiễm virus không
Nếu máy của bạn hay bị đơ lag và chậm như rùa bò, thường xuyên hiển thị và tự cài đặt các phần mềm lạ mà không rõ nguồn gốc thì khả năng cao là máy tính của bạn đã bị nhiễm Virus.

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để có thể mở cửa sổ Task Manager. Sau đó bạn nên xem % sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy.

Một số ứng dụng độc hại sẽ chiếm % của CPU khá cao do chúng hoạt động cùng 1 lúc, bạn cần phải gỡ bỏ các ứng dụng này nhanh nhất có thể.

Bạn hãy kiểm tra xem máy tính, laptop có bị nhiễm virut không?

Đồng thời bạn cũng nên sử dụng thêm các phần mềm diệt virus khác như Windows Defender để diệt virus, không nên truy cập các trang web độc hại, và tránh sử dụng các phần mềm crack và nên sử dụng hệ điều hành Windows có bản quyền.

Vậy nên việc bạn cần làm là kiểm tra máy tính của mình định kỳ và thay thế sửa chữa nếu cần, luôn giữ cho laptop mát mẻ và thông khí để làm cho độ bền của quạt nâng cao đảm bảo khả năng làm mát. Và có thể đảm bảo chất lượng của các linh kiện máy.

Những nguyên nhân và cách khắc phục của việc quạt kêu to đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở trên. Hy vọng các bạn có thể tham khảo và ứng dụng hiệu quả vào thực tế. Nếu cần thay thế và sửa chữa bất kì linh kiện gì thì hãy đến với suachua248 để được phục vụ một cách chu đáo và hiệu quả nhất nhé.