Vấn đề đáng quan tâm của nhiều khách hàng hiện nay chính là sạc laptop kêu rè rè bởi đã dùng máy tính trong một thời gian dài. Làm sao để giải quyết tình trạng này mà không ảnh hưởng tới bất cứ thiết bị nào khác trong máy tính? Cùng Suachua248 tham khảo bài viết dưới đây tìm ra phương án tối ưu giải quyết vấn đề này nhé.
Nguyên nhân cục sạc laptop kêu rè rè
Nguyên nhân nào khiến cụ sạc laptop kêu rè rè? Một trong những nguyên nhân hàng đầu chính là laptop bị nóng. Đây là nguyên nhân phổ biến mà nhiều người dùng máy tính gặp phải. Hiện tượng cục sạc laptop bị nóng khi sạc có ảnh hưởng gì đến laptop hay không và chúng ta phải xử lý như thế nào khi gặp tình huống này?

Các chuyên gia máy tính nhận định rằng, có khá nhiều nguyên nhân khiến cho sạc máy tính nóng lên và kêu rè rè. Nhưng thông thường, laptop xuất hiện 6 nguyên nhân dưới đây sẽ khiến cho cục sạc gặp vấn đề nan giải:

Sạc laptop của bạn không chính hãng, chất lượng kém.

Điện áp không ổn định khi sạc.

Môi trường xung quanh sạc laptop không được thoáng mát.

Tải nặng, vừa sạc pin vừa dùng laptop.

Cục sạc laptop bị hỏng.

Để laptop lên các vật có bề mặt giữ nhiệt như gối, chăn, đệm,... khiến các lỗ thoát hơi cũng như quạt gió của máy tính bị bít khí và không thể tỏa nhiệt.

Ngoài ra còn khá nhiều nguyên nhân khác như cục sạc không tương thích với máy tính, cục sạc bị tráo đổi, cục sạc không khớp với nguồn điện...

Giải quyết tình trạng sạc laptop kêu rè rè
Nếu một ngày chiếc laptop của bạn gặp vấn đề, cục sạc nóng lên và sạc laptop kêu rè rè thì hãy chú ý tới việc kiểm tra mức độ nóng của cục sạc ra sao. Khi bạn kiểm tra sẽ xuất hiện 2 tình trạng cơ bản của cục sạc laptop dưới đây giúp bạn kết luận tình trạng cục sạc gặp vấn đề hay không:

Nếu cục sạc chỉ ấm nóng thì người dùng không cần lo lắng vì khả năng tỏa nhiệt của cục sạc là rất cao. Nguyên nhân là bởi khi sạc pin mà bạn lại sử dụng laptop thì dòng điện được chuyển đổi nên cục sạc cũng bị nóng là điều đương nhiên.

Còn nếu cục sạc laptop bị nóng, rát, bỏng tay và xuất hiện mùi khét thì chắc chắn rằng đây là dấu hiệu bất thường. Khả năng cao cục sạc laptop của bạn đã bị hỏng. Lúc này, người dùng cần phải dừng ngay việc sạc lại, nó khá nguy hiểm vì thiết bị quá nhiệt sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Hãy mang tới trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay cục sạc laptop mới nếu cần thiết để việc sử dụng đảm bảo an toàn hơn.

Chính vì thế cần phải hạn chế tình trạng cục sạc laptop bị nóng giúp máy tính có tuổi thọ bền lâu hơn. Muốn hạn chế cục sạc laptop nóng nhiều, nóng lâu và nguy hại tới máy tính bạn không nên vừa cắm sạc laptop vừa sử dụng laptop. Khi sử dụng laptop xong thì nên rút dây sạc nguồn điện ra để đảm bảo cục sạc laptop được nghỉ ngơi, thư giãn. Đặc biệt nên để sạc laptop ở những nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Không để sạc laptop lên chăn ga gối đệm, mùng mền nơi kín, nóng khiến tuổi thọ của sạc laptop bị giảm.