Đang làm việc hay chơi game mà bỗng dưng máy tính không nhận chuột thì quả thực vô cùng khó chịu. Và trong tình huống như vậy chúng ta nên xử lý như thế nào để chuột có lại tín hiệu một cách nhanh chóng nhất? Đó là điều Suachua248 sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết này.

Máy tính không nhận chuột thì dĩ nhiên bạn sẽ không thể thao tác với máy được, đúng lúc đó bạn đang thiết kế dở một dự án hay đang chuẩn bị lao vào combat game thì quả thực cay đắng không gì bằng. Nói chung, lỗi này tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của người dùng máy tính. Và để đảm bảo bạn không tức tối đến nỗi ‘đập chuột’ thì dưới đây sẽ là hướng dẫn khắc phục của Websosanh.

Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột

Cách 1: Cắm chuột sang cổng khác

Nếu sử dụng chuột USB, thử rút cổng cắm và cắm sang chân USB khác xem máy tính đã nhận chuột chưa.
Nếu cắm cổng chuột sang chân USB khác mà máy tính nhận chuột, chắc chắn cổng USB trên máy tính của bạn có vấn đề. Nếu máy tính không nhận chuột, rất có thể vấn đề mấu chốt nằm ở chuột, để kiểm tra bạn thử cắm chuột vào máy tính khác và xem chuột có hoạt động không. Nếu không, đã đến lúc bạn cần thay chuột mới rồi đấy.
Cách 2: Kiểm tra Human Interface Device Service

Dịch vụ Human Interface Device Service cho phép các thiết bị USB sử dụng tài nguyên Windows. Thi thoảng dịch vụ này có thể bị kẹt và gây ra lỗi máy tính không nhận chuột. Để sửa lỗi, bạn thử kiểm tra xem dịch vụ Human Interface Device Service có đang chạy hay không.

Bước 1: Kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar, chọn Task Manager.

Bước 2: Trên cửa sổ Task Manager, chọn tab Services rồi click chọn link Open services text nằm góc dưới cùng.

Bước 3: Cuộn xuống dưới danh sách tìm Human Interface Device Service và kiểm tra xem dịch vụ có đang chạy và được thiết lập là Automatic hay không.

Bước 4: Nếu dịch vụ đang chạy, kích chuột phải vào đó chọn Restart.

Bước 5: Cuối cùng kiểm tra xem máy tính đã nhận chuột hay chưa.

Cách 3: Khởi động Windows vào chế độ Safe Mode

Giải pháp cuối cùng để sửa lỗi máy tính không nhận chuột là khởi động Windows vào chế độ Safe Mode. Khi ở chế độ này, tất cả driver, ứng dụng và một số tính năng khác sẽ bị vô hiệu hóa. Tại đây bạn có thể kiểm tra và tìm ra thủ phạm gây ra lỗi máy tính không nhận chuột.

Sau khi khởi động vào chế độ Safe Mode mà máy tính nhận chuột, thủ phạm gây ra lỗi có thể là driver chuột. Tất cả những gì bạn cần làm là gỡ bỏ cài đặt driver, khởi động lại máy tính và truy cập trang chủ nhà sản xuất để tải và cài đặt driver mới.

Và nếu như đã áp dụng tất cả những giải pháp trên nhưng không khả dụng, tin buồn là đã đến lúc bạn cần thay chuột mới rồi nhé.

Cách 4: Tháo cổng USB và vệ sinh

Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem cổng USB của chuột có bị lỏng, hoặc cổng USB bạn đang cắm đã bị lỗi. Hãy rút cổng USB kết nối chuột và laptop ra và cắm lại. Trước đó bạn cũng nên thổi bụi, dùng chổi vệ sinh laptop để quét qua bụi ở cổng USB. Ngoài ra cũng nên chuyển sang cắm cổng USB khác để khắc phục lỗi này.

Cách 5: Khởi động lại máy tính

Một lý do khác là máy tính của bạn bị xung đột với các phần mềm, ứng dụng nào đó nên Driver của chuột không chạy. Người dùng nên Restart máy tính để xem chuột có thể chạy hay không. Trong quá trình Khởi động lại máy tính bạn cũng có thể tháo cổng USB chuột và cắm lại.

Cách 6: Tắt/Bật driver chuột

Nhiều trường hợp máy tính không nhận chuột tới từ việc ai đó đã tắt Driver chuột của bạn. Nếu không tắt thì bạn cũng nên thực hiện khởi động lại chuột máy tính để xem có sửa lỗi máy tính không nhận chuột được hay không.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào My Computer chọn Manage

Bước 2: Tiếp đó vào Device Manager và chọn HD Complaint mouse sau đó nhấn chuột phải Disable.

Bước 3: Lúc này chuột máy tính sẽ bị tắt, bạn hãy sử dụng chuột laptop click chuột phải vào HD Complaint mouse và chọn Enable để mở lại chuột.

Nếu thực hiện theo 3 cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột nêu trên vẫn không thể khắc phục lỗi thì khả năng cao chuột của bạn đã bị hỏng. Có thể nguyên nhân là do dây kết nối USB bị đứt hoặc do lỗi chuột máy tính bị hỏng, nếu gặp trường hợp lỗi chuột máy tính bị hỏng bạn cần xem xét việc mua chuột mới tùy theo giá trị của con chuột đó nhé.

Bạn có thể thử vệ sinh chuột máy tính sạch sẽ và kết nối lại với máy tính để xem có hoạt động được hay không, thực ra cách vệ sinh chuột máy tính là rất cần thiết. Kể cả bạn có mua chuột máy tính mới thì cũng nên quan tâm vệ sinh chuột máy tính thường xuyên để giữ tuổi thọ cho chuột. Nếu chuột quá bẩn, không bảo dưỡng thì cũng sẽ nhanh gặp vấn đề mà thôi.