Phân mẫu đông trùng hạ thảo
Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong ngành Y, phổ thông quốc gia trong đấy có Việt Nam đã nuôi cấy con đông trùng thành công với phổ thông dòng khác nhau.

Theo căn do
Dựa vào duyên cớ, người ta phân đông trùng hạ thảo thành 2 loại: bỗng dưng và nhân tạo.
https://alopha.com.vn/dong-trung-ha-thao-la-cay-hay-con/
ĐTHT tự nhiên: mẫu này hết sức quý hi hữu, có trị giá dinh dưỡng cao, chỉ được tìm thấy ở Tây Tạng, Bhutan và 1 số thức giấc ở Trung Quốc. Giá cả chiếc này “đắt xắt ra miếng”, ngả nghiêng từ một – hai tỷ đồng/kg.
ĐTHT nhân tạo: Là mẫu được nuôi cấy trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc gạo lứt, đậu xanh, vỏ trứng,… sau ấy sẽ thu hoạch nấm. Mức giá của mẫu này tùy theo chất lượng, chao đảo từ 40 – 50 triệu đồng/kg khô.
Theo trạng thái
Dựa vào trạng thái, có hai loại: tươi và khô. Mỗi chiếc có đặc điểm và cách thức sử dụng khác nhau.

ĐTHT tươi: Khai thác chưa đến 1 tháng, có mùi thơm khá nồng của nấm và được bảo quản ở nhiệt độ phải chăng. Mẫu đông trùng hạ thảo này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
ĐTHT khô: Là chiếc được xử lý nhiệt bằng cách phơi hoặc sấy, có mùi tanh nồng, hàm lượng chất dinh dưỡng khoảng 95% so với cái tươi. Thời kì bảo quản của đông trùng hạ thảo khô lên đến 3 năm.
Theo hình thái
Dựa theo hình thái, đông trùng hạ thảo có phổ thông loại: nguyên con, bào chế thành các dạng chế phẩm khác nhau.
https://alopha.com.vn/nhuy-hoa-nghe-tay-ngam-mat-ong/
ĐTHT nguyên con: Là mẫu còn giữ nguyên hình dáng gồm cả phần thân và sợi nấm. Cái này có giá rất đắt nên chỉ được dùng để sắc thuốc, hầm canh hoặc nhai sống, phù hợp với người siêu giàu sử dụng.
ĐTHT dạng bột: Là cái được xay nhuyễn thành dạng bột, sử dụng để pha trà hoặc khiến nguyên liệu nấu cháo.
ĐTHT dạng nước: Được cung cấp thành dạng nước và hài hòa thêm nhiều thành phần khác, sau đấy đóng chai rồi uống trực tiếp.
ĐTHT dạng viên: Là chiếc được chế biến thành dạng viên để dễ bảo quản và sử dụng.
ĐTHT dạng túi lọc: Được cung cấp thành túi lọc, dùng để pha trà uống rất tiện lợi.
https://alopha.com.vn