Trong quá trình mang thai nhiều mẹ bầu có thói quen đưa tay lên bụng để cảm nhận các chuyển động của thai nhi. Nhưng, hành động này có ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng hay không?


>>> Xem ngay [replacer_a] những tháng đầu tiên của thai kỳ an toàn tốt nhất, là sự phát triển sau này của thai nhi toàn diện.

Thói quen thường xuyên sờ bụng khi mang thai là không tốt và rất có hại cho thai nhi, đây đều là những kinh nghiệm đúc kết từ xa xưa các cụ để lại.

Việc bà bầu thường xuyên sờ tay lên bụng bầu có thể gây hại cho thai nhi, điều này là sự thật. Nhưng điều này cần được áp dụng trong các thời điểm cụ thể. Vậy sờ bụng trong trường hợp nào không tốt cho thai nhi? Cùng tìm hiểu nhé!

Không chạm vào bụng bầu thường xuyên trong tam cá nguyệt thứ ba

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, bụng bầu sẽ phát triển ngày càng to, nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ chịu khi chạm tay vào. Nhưng, trong giai đoạn này mẹ bầu cần giảm việc thường xuyên chạm vào bụng bầu, vì điều này dễ gây ra các cơn co thắt, có thể dẫn đến sinh non và ảnh hưởng cho sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba.


>>> Xem ngay kiến thức [replacer_a] khoa học giúp những người chăm sóc mẹ bầu, cũng như chính các mẹ áp dụng để có thể tự chăm sóc bản thân giúp mẹ bầu biết cách chăm sóc giúp mẹ khỏe trọn vẹn, mẹ và bé phát triển toàn diện.

Không chạm vào bụng bầu thường xuyên khi mang thai

Trong bụng mẹ thai nhi đã được bảo vệ bởi tử cung và lớp mỡ dưới da nhưng mẹ không nên sờ tay vào bụng bầu thường xuyên và mạnh tay, vì điều này sẽ khiến em bé bị bứt rứt và không tốt cho sức khỏe của thai nhi gây ảnh hưởng đến sự phát triển.

Khi mang thai, bạn có thể chạm vào bụng bầu sau 3 tháng

Bắt đầu 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn thai nhi chưa ổn định, giai đoạn này mẹ bầu và mọi người đều không được động vào bụng bầu. Đặc biệt là thời kỳ thai nhi không ổn định trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối khi mang thai.

Giai đoạn này, nếu có sự kích thích của một số hành động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Kể cả thể trạng ổn định cũng không nên sờ tay lên bụng.


Làm sao để cảm nhận bụng bầu chính xác? Mẹ bầu chỉ cần di chuyển tay nhẹ nhàng, có thể vuốt theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, từ trái qua phải, từ phải qua trái chủ yếu phụ thuộc vào thói quen cá nhân, với lực nhẹ nhàng, tay di chuyển chậm, không nên quá nhanh.

Mẹ bầu nào cần hạn chế sờ vào bụng khi mang thai?

Những bà mẹ có vấn đề về nhau thai hoặc sàn chậu lỏng lẻo khi mang thai

Đối với những mẹ bầu có nhau tiền đạo hoặc sàn chậu lỏng lẻo khi mang thai, cần hạn chế hoặc không chạm vào thời điểm này. Vì điều này khiến thai nhi hưng phấn, số cử động, làm co bóp tử cung, gây phát sinh điều bất ngờ nên mẹ hãy cố gắng tránh vào lúc này, để đảm bảo cho mẹ và bé.

Những bà mẹ mang thai với thai nhi không ổn định trong tam cá nguyệt thứ ba

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi luôn có cảm giác muốn nhanh ra ngoài, thời kỳ này thai đã vào vùng xương chậu và xuất hiện một số cơn co thắt giả. Vậy nên, mẹ bầu cần hạn chế chạm vào hoặc không nên sờ lên bụng để tránh những tác động bên ngoài không đáng có gây ra.


Sự kích thích từ bên ngoài này sẽ làm cho chuyển động của bé dữ dội hơn, khiến tử cung co bóp nhiều để đẩy bé ra ngoài hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, vì bên trong sẽ tốt hơn bên ngoài cho trẻ.

Đối với mẹ bầu, là người hiểu rõ nhất về thai nhi của bản thân. Mang thai 9 tháng 10 ngày, giữa mẹ và bé sẽ có sự kết nối, giữa họ sẽ có sự thần giao cách cảm khó tả, nếu bé khó chịu thì mẹ bầu sẽ là người đầu tiên cảm nhận được.

Vậy nên, việc sờ bụng bầu thường xuyên là điều không cần thiết, và mẹ cần ghi nhớ những thời điểm quan trọng không nên chạm vào bụng để đảm bảo sự phát triển an toàn cho thai nhi bé bỏng trong bụng nhé!

>>> Xem thêm kiến thức [replacer_a] là giai đoạn thai nhi phát triển mọi mặt về hính dáng,các cơ quan trong cơ thể và não bộ cho thời gian vượt cạn, vậy nên cần chú ý nhiều vào giai đoạn này.