Máy tính là thiết bị điện tử hiện đại, góp phần giúp các công việc của chúng ta trở nên tiện nghi hơn. Tuy nhiên, rất nhiều lỗi phổ biến thực ra chỉ cần một vài thao tác thì ngay cả người không chuyên cũng có thể làm được. Những chia sẻ của chuyên gia về cách giải quyết lỗi máy tính đã có trong nội dung bài viết ngày hôm nay, còn chần chờ gì mà không khám phá ngay nào.

>>> Xem thêm : Cài win tại nhà quận 9 - nâng cao hiệu quả giải quyết lỗi máy tính với kiến thức sau

Khi thiết bị tản nhiệt, quạt tản nhiệt không hoạt động tốt, sẽ dẫn tới CPU nóng vượt mức cho phép. Điều đó khiến cho máy tính có thể bị treo máy và chạy chậm, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng này đó là ổ cứng của máy bị va đập, dẫn tới hư hỏng, delay. Chắc hẳn nhiều người đã từng gặp phải vấn đề, đó là trong quá trình sử dụng, đột nhiên máy tính không khởi động và không thể truy cập vào windows. Dù thử nhiều cách nhưng máy vẫn không lên nguồn, dù mở được nguồn thì cũng không thể thao tác với thiết bị. Đây là lỗi rất phổ biến và có nhiều nguyên nhân dẫn tới.[/center]


Khi miêu tả máy tính bị lỗi, nhiều bạn cho hay, những lúc truy cập vào các dữ liệu lưu trong ổ cứng, họ thường nghe âm thanh click. Với miêu tả này, máy tính của bạn có lẽ đã bị lỗi về ổ cứng, do đó, bạn nên thay hoàn toàn ổ cứng mới sẽ tốt hơn.

Khi màn hình máy tính sau khi khởi động chỉ có màu đen, hãy kiểm tra xem nguyên nhân là gì. Có nhiều yếu tố có thể dẫn tới tình trạng này, như lỗi CPU, RAM, bộ nguồn, card rời, Mainboard. Trong đó, mainboard là một bộ phận vô cùng quan trọng, chúng ta không nên tự sửa chữa. Với các yếu tố khác, có thể tháo ra vệ sinh và lắp vào máy khác để kiểm tra.

nhấp chuột phải vào Properties, chọn Setting và nhấn vào Advance. Tiếp theo, nháy chọn Intel Graphic, tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation là một cách để tiến hành hiệu chính màn hình bị xoay 180 độ. Nếu bạn thấy quá phức tạp thì hãy dùng tổ hợp phím Ctrl+Alt+mũi tên.

Mỗi máy tính sẽ có mỗi loại driver khác nhau và chúng ta cần phải cài đặt loại tương thích. Khi cài đặt sai, máy dễ gặp hiện tượng xanh màn hình. Bạn nên tiến hành cài lại driver thích hợp cho máy, windows để khắc phục.

Bàn phím là một phần không thể thiếu để tương tác, nhập liệu vào máy, và nếu chúng bị lỗi thì nên xử lý như thế nào? Ở đây, bạn có thể vệ sinh, tháo phím ra để xem có mắc dị vật hay không. Hoặc nếu muốn chạy êm hơn thì có thể thay mới bàn phím khác.

Một lỗi được xem là khá phổ biến của máy tính đó là không cài được password và bạn sẽ nhận ra chúng khi nhìn thấy chữ User cannot change Password hiện lên. Trong trường hợp này, bạn nên tiến hành như sau, vào Computer, chọn Manage -> System Tools -> Local User & Group -> Users -> Administrator. Sau đó, bỏ phần dấu tính trên User cannot change Password, nhấn apply và chọn OK. Kế đến bạn chỉ cần tắt Manage, khởi động lại máy tính và tiến hành cài password.

Ổ đĩa là một phần không thể thiếu của máy tính và bạn sẽ gặp nhiều phiền hà, đặc biệt là khi công việc thường xuyên sử dụng. Những chuyên gia máy tính cho hay, trong trường hợp máy tính bị lỗi ở đĩa thì cách thường được dùng nhất đó là dồn đãi.

Dùng ổ cứng có dung lượng cao hơn hay USB có hỗ trợ Readyboost để tạo thêm không gian lưu trữ trong máy tính. Đồng thời, việc nâng cấp ổ cứng cần lưu ý chọn loại tương thích với máy để tránh xảy ra những xung đột, khiến máy chạy chậm hơn.

Khi bạn không thể kết nối USB với máy tính, hãy thử kiểm tra cổng kết nối hoặc dây dẫn vào. Có những trường hợp hỏng hóc do hai lỗi này thì bạn có thể sửa chữa. Tuy nhiên, nếu như không phải do lỗi này thì nguyên nhân có thể là do Main. Cách hữu hiệu nhất khi main lỗi đó là gọi đội sửa chữa hay đưa máy ra tiệm. Chạm nguồn, công suất nguồn không ổn định, quạt chạm vào dây nguồn đều có thể khiến thiết bị chạy không êm. Hãy thay thế nguồn mới và sắp xếp dây nguồn gọn gàng hơn.

>>> Xem thêm : Cài win tại nhà quận 4 - thì ra đây là cách xử lý khi máy tính gặp lỗi