Trên nhiều trang chuyên bán sản phẩm này, quảng cáo “thần dược” điều trị bá bệnh trên da.

Thuốc được giới thiệu làm từ thảo dược. Tuy nhiên, khi được hỏi về cội nguồn thì người bán chỉ nói là gia truyền chứ không biết xác thực là từ đâu (?!). Giá mỗi chai thuốc là 250.000, 450.000 và 800.000 đồng, tùy theo dung tích chai 125ml, 250ml hay 500ml.

Dễ gây ra nhiều biến chứng cho da

bác sĩ Trần tài năng, phòng khám dị ứng - miễn nhiễm lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết nhàng nhàng mỗi ngày kết nạp 4-5 ca người bệnh đến khám và điều trị các bệnh lý da do dùng các loại mỹ phẩm không rõ nguồn cội, không đúng cách và không theo chỉ định của thầy thuốc.
Mới đây, một người bệnh (quê ở Tây Ninh) đến khám trong tình trạng mặt sưng phù, hai mi mắt nổi nhiều hạt lí tí, ngứa và rát. Trước đó, vì tin lời lăng xê, người nữ này đã mua một loại mỹ phẩm không cỗi nguồn dùng. Sau hơn 3 tuần sử dụng, da có dấu hiệu bị ngứa, nổi hạt và sưng tấy.

Qua khám các thầy thuốc phát hiện người bệnh bị tai biến do chất corticoid trong mỹ phẩm. Nhiều trường hợp khác thì da bị nổi mẩn đỏ, bong vảy và chảy dịch vàng, bị viêm da tiếp xúc dị ứng, kèm theo tình trạng bội nhiễm.

Theo bác sĩ Tài, bây chừ các sản phẩm thuốc bắc tái tạo da chưa được khuyến cáo dùng trong các chỉ dẫn điều trị. Cũng như nhiều sản phẩm tự chế khác, đều được coi là không rõ nguồn cội, không có kiểm định, chứng thực của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Thành phần nguyên liệu, xuất xứ, quy trình sản xuất không rõ ràng, công cụ bảo quản không được bảo đảm tiệt trùng nên rất dễ gây nhiễm trùng và các tai biến khi sử dụng cho da. Phương pháp bào chế, tiêu chuẩn pha chế, liều lượng các hoạt chất cũng không có sự đảm bảo... nên sẽ tiềm tàng rất nhiều nguy cơ rủi ro.


Bên cạnh đó, có những sản phẩm làm đẹp có thể hiệp với người này nhưng không ăn nhập với người khác. Tùy theo loại da của từng người như da khô, da dầu, da hỗn hợp... mà da sẽ có những phản ứng khác nhau sau khi dùng. ngoại giả, tùy vào từng thuộc tính bệnh lý da, chừng độ nặng hay nhẹ của bệnh, sẽ có những thuốc điều trị ăn nhập.

“Trước khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp, người dùng nên tìm hiểu kỹ xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm. Không nên tự tiện dùng những sản phẩm không có tiêu chuẩn rõ ràng hoặc dùng theo kiểu truyền miệng các loại sản phẩm gia truyền, tự bào chế, chưa qua kiểm định”- thầy thuốc Tài khuyến cáo.