Trong quá trình nhập trạch bắt đầu cho việc chuyển nhà mới cần lưu ý một vài điều kiêng kỵ Nhằm tránh những điều không may mắn trong cuộc sống. Bạn đã biết các điều kiêng kỵ khi nhập trạch chưa? Cùng chuyển nhà Thành Phương tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Thủ tục nhập trạch của Việt Nam rất đa dạng và phong phú vì đất nước chúng ta có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có những cách làm riêng thể hiện theo tín ngưỡng văn hóa từng vùng miền.


>>> Tham khảo ngay [replacer_a] trọn gói với giá cước dịch vụ chuyển nhà chỉ từ 130k, Muốn sử dụng dịch vụ chuyển nhà uy tín, giá rẻ nhất tại TPHCM

Để giải đáp điều này, dưới đây là những điều kiêng kỵ khi nhập trạch về nhà mới được chúng tôi chắt lọc và tham khảo thông tin từ các bậc tiền bối, những người cao tuổi thuộc nhiều tầng lớp khác nhau gửi đến mọi người. Hãy đi tìm lời giải ngay bài viết dưới đây.

Những điều kiêng kỵ khi nhập trạch chuyển nhà mới

May mắn có thể đến ngẫu nhiên bất thình lình nhưng cũng có thể do mình tự tạo ra và hoàn toàn tác động được. Thủ tục nhập trạch cũng là một trong những điều chúng ta muốn may mắn sẽ tới cho gia đình mình, mong muốn khởi đầu cuộc sống mới thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Vậy nên, một số điều nên và không nên làm khi nhập trạch. Có những điều kiêng kỵ khi nhập trạch như sau:


>>> Xem ngay bảng giá dịch vụ [replacer_a] tại Thành Phương giúp bạn có sự lựa chọn phụ hợp cho bản thân, mang lại hiệu quả cao trong công việc với những ưu đãi tốt nhất.

Không nên đến nhà mới bằng tay không

Trong ngày nhập trạch nếu tất cả thành viên trong gia đình bạn đi tới nhà mới bằng tay không điều này là thể hiện sự nghèo đói, thiếu thốn, không có tiền tài, danh vọng.

Có rất nhiều người thắc mắc "Về nhà mới mang gì vào trước?", đồ vật cầm vào nhà mới đầu tiên nên là bếp lửa, sau đó đến muối, gạo, tiền, cây cảnh, chổi mới, chiếu mới... Những đồ vật mang theo thể hiện sinh khí, cuộc sống giầu sang, no đủ.

Chú ý, không đi tay không tới nhà mới. Tùy vào từng người có những mong muốn khác nhau sẽ đem những vật dụng khác nhau, không nhất thiết phải quy định là mang vật gì trước.

Phụ nữ có thai kiêng chuyển dọn nhà

Tại sao phụ nữ có thai lại kiêng chuyển dọn nhà? Khi mang thai cơ thể người phụ nữ yếu hơn bình thường, vậy nên trong lúc chuyển nhà có nhiều vật nặng cần mang vác, bê vác vật nặng sẽ dẫn đến mệt mỏi ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng.


Để ngày sang nhà mới có niềm vui nhân đôi bạn đừng để phụ nữ mang thai làm việc nặng. Tốt nhất là cầm theo cây chổi quét hoặc chổi lau nhà.

Không chuyển nhà vào buổi tối

Trong phong thủy vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất cho lễ nhập trạch, không nên làm lễ nhập trạch vào chiều tối, bởi người việt xưa nay kiêng chuyện đổ vỡ, nhất là khi lại là khởi đầu một cuộc sống mới.

Trong khoảng thời gian chiều tối con người có xu hướng mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi, thời điểm này bê vác thường hay xảy ra đổ vỡ, làm việc thiếu chính xác không tốt đến việc chuyển nhà.

Không nấu ăn bằng bếp điện ngày đầu

Lửa là tượng trưng mãnh liệt cho sự sống của loài người, từ nguyên thủy mọi người đã biết sử dụng lửa để sưởi ấm, làm chín đồ ăn. Trong văn hóa của người Việt luôn có ba vị táo công, chuyên trông coi bếp lửa cho mọi nhà.

Vậy nên, trong ngày đầu nhập trạch bạn cần đun một ấm nước bằng bếp ga để khai bếp. Giờ đây nghi lễ này chỉ mang tính chất tượng trưng, chỉ đun lần đầu sau đó không cần dùng tới nữa vì không phù hợp với một số nơi như chung cư.


Không cãi vã, nói những điều tiêu cực

Trong ngày nhập trạch các thành viên trong gia đình cần nói cười rộn ràng tạo không khí vui vẻ đầm ấm cho ngôi nhà. Nếu có trẻ em nghịch ngợm cũng không nên nói to, chửi mắng tránh để xảy ra những bất hòa mỗi thành viên trong gia đình ảnh hưởng đến phong thủy.

Không đón khách vào ngày nhập trạch

Người Việt thường hay kết hợp lễ nhập trạch và mừng tân gia, nên tách ra làm hai ngày khác nhau sẽ tốt hơn, bởi khi làm lễ tân gia sẽ có ăn uống, mà khi uống rượu vào đôi khi không kiểm soát được bản thân sẽ xảy ra to tiếng, xích míc. Đây là điều cần kiêng kỵ khi nhập trạch.

>>> Tham khảo ngay dịch vụ [replacer_a] giúp mọi người có những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn khi chuyển nhà.