Tạo mọi điều kiện để người khuyết tật có thu nhập ổn định và tự tin hòa nhập cộng đồng là chủ trương của nhiều doanh nghiệp

Hôm được Công ty CP In nhãn Bao bì Hoàng Hà (100% vốn Úc; tại KCN Tân Bình, TP HCM) ký hợp đồng lao động, cùng với 5 học viên khác của Trung tâm Bảo trợ xã hội Nhà May Mắn (quận Bình Tân, TP HCM), bà Triệu Thị Thân (47 tuổi, quê Phú Yên) vui mừng khôn xiết. “Trở thành công nhân (CN) xưởng in với thu nhập ổn định và được đối xử bình đẳng như bao lao động khác, điều ấy tôi chưa từng nghĩ tới” – bà Thân bày tỏ.
Tham khảo : bán tranh sơn dầu chân dung HCM Maison Chance

Chăm sóc chu đáo, tận tình

Bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Công đoàn Công ty Hoàng Hà, cho biết khi đầu tư xây dựng nhà xưởng mới, ngoài bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho CN hiện có, mục tiêu khác mà ban giám đốc hướng đến là thực hiện tốt trách nhiệm với xã hội, trong đó có việc nhận người khuyết tật vào làm việc.

Lao động khuyết tật làm việc tại Công ty CP In nhãn Bao bì Hoàng Hà

Nói là làm, đại diện công ty đã đến Trung tâm Bảo trợ xã hội Nhà May Mắn xúc tiến tuyển dụng học viên có sức khỏe ổn định vào làm việc. Trước khi nhận họ về, ngoài xây dựng nhà vệ sinh riêng, công ty còn làm thêm lối đi riêng (cho xe lăn) nhằm tạo thuận lợi tối đa trong việc sinh hoạt, đi lại của lao động khuyết tật.

Năm lao động được tuyển chọn và ký hợp đồng với mức lương 3,1 triệu đồng/người/tháng. Ngoài chế độ làm việc thuận lợi (4 ngày/tuần) với công việc nhẹ, phù hợp điều kiện sức khỏe (kiểm phẩm, đóng gói), lao động khuyết tật còn được ban giám đốc dành nhiều sự quan tâm, ưu ái đặc biệt.

Chứng kiến cảnh lao động khuyết tật được đồng nghiệp đỡ lên xe lăn khi đến cổng công ty và được phục vụ bữa trưa chỗ ăn, chúng tôi rất xúc động. Chưa hết, lao động khuyết tật còn được nghỉ 2 lần vào giữa giờ làm việc buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần 15 phút. Công ty còn trang bị giường bố xếp để họ nghỉ ngơi.

Tìm hiểu thêm : ban tranh son dau truu tuong Nhà May Mắn

Được đối xử công bằng như lao động bình thường nên 5 lao động khuyết tật rất vui và hạnh phúc. Ông Nguyễn Văn Hải (43 tuổi, quê Quảng Nam) trước đây là CN xây dựng công trình. Vụ tai nạn do ngã vào năm 2006 khiến ông bị gãy xương sống, tỉ lệ thương tật 70%. Suốt 4 năm điều trị với viện phí lên đến hàng trăm triệu đồng, ông tưởng mình đã gục ngã. Thương vợ vất vả mưu sinh nuôi 3 con thơ, ông đã gắng gượng đến Trung tâm Bảo trợ xã hội Nhà May Mắn để học vẽ tranh. Công việc tương đối nhẹ nhàng nhưng sản phẩm khó tìm đầu ra nên ông chẳng giúp vợ được nhiều. Bởi vậy, khi được Công ty Hoàng Hà nhận vào làm việc, ông mừng đến phát khóc. Còn với bà Triệu Thị Thân, có việc làm ổn định ở công ty giúp bà xóa đi mặc cảm bệnh tật và tự tin hòa nhập cộng đồng.

Sống vui, có ích

Nhìn những chiếc gối thoang thoảng mùi hương được thêu hình chú chuồn chuồn nhỏ, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết đây chính là sản phẩm của người khuyết tật. Người có ý tưởng làm nên những chiếc gối này chính là bà Trần Thị Trung Thuận (Giám đốc Công ty Thiên Tâm; quận Bình Thạnh, TP HCM).

Nhiều lần tiếp xúc với người khuyết tật, hơn ai hết, bà Thuận hiểu được những khó khăn mà họ phải đối diện trong cuộc sống hằng ngày. Thực tế, rất ít người có điều kiện học nghề, số người tìm được việc làm càng ít hơn. Trăn trở trước vấn đề này, bà bắt tay viết dự án đồng hành cùng người khuyết tật, đoạt giải của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến và Phục vụ cộng đồng.

Nhận được nhiều lời động viên, năm 2010, bà Thuận quyết định nghỉ việc tại một bệnh viện để thành lập Công ty Thiên Tâm với 8 lao động làm việc, trong đó có 4 người khuyết tật. Thiên Tâm chuyên sản xuất các sản phẩm: khẩu trang, gối dựa lưng, túi thơm, gối thư giãn mắt, gối chườm nóng muối hạt, túi khử mùi hôi giày… với lá thảo dược bên trong.

“Công việc cắt vải, rửa, phơi và dồn lá rất thích hợp với người khuyết tật. Đây cũng là một liệu pháp chữa bệnh. Người thiểu năng trí tuệ thường ít có cơ hội việc làm. Do vậy, có một công việc sẽ giúp họ giải tỏa mặc cảm, tự tin hòa nhập với cộng đồng và sống có ích hơn” – bà Thuận nhận xét.

Với anh Bùi Thanh Đăng, một người khuyết tật gắn bó cùng Công ty Thiên Tâm đã được 4 năm, công việc hiện tại giúp anh thoải mái, cảm thấy sống có ích và được mọi người tôn trọng.

Doanh nghiệp xã hội ở HCM - Nhà May Mắn

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site đại lý bánh ngọt : https://maison-chance.org/shop

View more random threads: