những loại cá chép koi Nhật Bản – tên gọi và bí quyết phân biệt

Cá koi hết sức rộng rãi về màu sắc, hình dạng. Việc phân biệt và nhớ tên những loại cá koi Nhật là điều khó khăn mang người khởi đầu chơi koi. Bài viết sẽ giúp Quý khách hàng phân biệt tương đối dễ hơn một vài cái cá koi Nhật.1. Kohaku
Cá koi Kohaku với hai màu sắc đặc thù là đỏ và trắng. một số khoang đỏ chiếm trong khoảng 50-70% diện tích bề mặt da cá. Dựa vào sự khác nhau về màu sắc, vảy cá, phương pháp xếp đặt một số tuyến đường nét và số lượng hoa văn trên thân cá, có thể chia Koi Kohaku thành một số dòng như sau:


Kohaku

Straight Hi Kohaku: Loài cá này sở hữu 1 khoang đỏ như lửa được nối liền liên tiếp, ko bị đứt quãng trong khoảng phần đầu đến đuôi cá.

Nidan Kohaku: chiếc cá này sở hữu 2 khoang đỏ trên thân tách rời nhau: một mảng trong khoảng đỉnh đầu đến gần giữa thân và mảng còn lại ở phần sau của thân.

Sandan Kohaku: Trên thân cá với 3 khoang màu đỏ: một khoang phần đầu, khoang thứ 2 ở giữa thân cá, khoang thứ 3 ở gần đuôi cá.

Yondan Kohaku: Toàn thân cá có 4 khoang màu đỏ, các khoang tách rời nhau.

Godan Kohaku: Trên thân cá với 5 khoang đỏ lốm đốm nhìn giống các chùm nho hoặc một vài bông hoa anh đào.

Ginrin Kohaku: Vảy cá nhóng nhánh như kim tuyến, trên thân sở hữu các đốm đỏ ma lanh bắt mắt.

Omoyo Kohaku: Toàn thân cá trong khoảng phần đầu tới đuôi đều đỏ, ko bị tách rời bất cứ đoạn nào.

Kanoko Kohaku: Vùng đầu cá là khoang đỏ tương đối đậm, Nhưng trên thân cá lại xuất hiện các lốm đốm màu đỏ.

Tancho Kohaku: Toàn thân cá màu trắng, trên đầu cá có khoang đỏ hình tròn. Người Nhật rất coi trọng dòng này vì nó giống như lá quốc kỳ của họ.

Inazuma Kohaku: Khoang đỏ trải dài trong khoảng vùng đầu đến chấm đuôi. Phần khoang đỏ ko liền mạch mà phân bố theo hình ziczac. Môi cá không có màu đỏ.

Kuchibeni-Kohaku: có chấm đỏ ở chóp môi (giống như cô gái được đánh son). Phần đỏ ở chóp môi này phải tách biệt hoàn toàn so sở hữu phần khoang đỏ dọc sống lưng cá.

Doitsu Kohaku: Phần đầu với vệt đỏ chẳng hề hình tròn. Phần thân cá mang màu trắng bạc. Cá không mang vảy, da trơn tuột.

Menkaburi-Kohaku: toàn bộ phần đầu cá và mồm cá được phủ toàn màu đỏ. thường nhật phần đỏ ở vùng đầu được tách biệt mang thân (hoặc sở hữu thể dính liền 1 phần nhỏ).

Maruten Kohaku: Ở phần đầu với vệt đỏ hình tròn rõ nét tương đối giống với Tancho Kohaku, điểm đặc biệt là phần thân giống cá này mang 3 – 4 khoang màu đỏ tách rời hoặc dính liền mang nhau. Phần chấm đỏ ở đầu tuyệt đối ko được dính liền có phần khoang đỏ ở thân.

Xem chi tiết về phương pháp lựa chọn, chỉ dẫn nuôi, chăm nom cá koi Kohaku

hai. Taisho Sanke (Sanke)
Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke. Chúng được lai tạo phát triển trong khoảng con KOHAKU (trắng đỏ). Sanke là mẫu cá koi Nhật được lai tạo từ cá Kohaku trắng đỏ tăng trưởng lên. Koi Sanke với lớp vảy trắng nuột (Shiroji) xen kẽ các khoảng màu đỏ (Hi) to và một vài đốm đen (Sumi) nhỏ mềm mại.


Như đã nhắc ở trên cá koi Sanke vượt trội với 3 màu sắc chính, Tuy nhiên tùy thuộc vào sự phân bổ một vài màu sắc trên thân, vây cá mà người ta phân nhỏ thành một vài loại koi Sanke gồm:

cac-loai-ca-koi-sanke

Kuchibeni Sanke: có chóp đỏ ở mồm cá. một vài bệt màu đỏ, trắng, đen trên thân cá đan xen.

Aka Sanke: Bệt đỏ kéo dài liên tiếp trong khoảng đầu tới đuôi cá, không bị đứt quãng.

Subo Sumi-Sanke: một số đốm đen được bao bọc bởi nền trắng trên da cá.

Maruten Sanke: sở hữu chấm đỏ trên đầu tách biệt, thân cá có 3 màu sắc đỏ, đen, trắng (khác với Tancho Sanke trên thân chỉ sở hữu màu đen, trắng).

Doitsu Sanke: Da trơn, vảy rồng chạy dọc sống lưng

Tancho Sanke: Đầu có có chấm tròn đỏ nằm giữa 2 con mắt, phần thân cá nền trắng điểm vài chấm đen.

Ginrin Sanke: Cá mang vảy óng ánh như kim tuyến.

3. Showa Sanshoku (Showa)
Cá Koi Showa được phát triển dựa trên nền tảng trong khoảng Kohaku, Nhưng trên thân thể chúng sẽ với phần sumi ( màu đen ) chiếm hồ hết, và khác biệt phần màu đen này sẽ lan rộng trên phần đầu con cá trong khi sanke thì không có màu đen trên đầu ( Đây cũng chính là điểm độc lạ để nhận mặt sanke và showa). khi Quan sát con cá trực tiếp ta sẽ thấy sumi con cá showa khác hẵn hoàn toàn so có sanke.


Ta thường nhầm lẫn giữa Showa và Sanke vì chúng đều có cả ba màu đỏ Hi, đen Sumi và trắng Shiroji. Tuy nhiên điểm không giống nhau chính yếu giữa hai họ cá này là cá Koi Showa là cá koi mang da nền đen, trắng và đỏ là một vài vệt màu trên nền đen ấy, Sanke là cá koi có da nền trắng, đen và đỏ là một vài vệt màu trên nền trắng ấy.

Điểm 1: 1 con cá koi Showa phải mang Motoguro, bông đen trên khớp vây ngực và thân. Nó cũng sở hữu thể sở hữu Sumi trên một vài vây khác. một con Sanke cũng mang thể sở hữu Teijima (Sumi đen chỉa là một vài tia) Tuy nhiên có Sanke là chuyện ko bắt buộc. Cũng có những con Showa có Teijima và Teijima này thậm chí mờ nhạt. Để có thể với một bộ vây ngực hoàn hảo, Sumi trên đấy phải chiếm 30% diện tích vây.

koi-Showa-Motoguro
Vây cá koi Showa sở hữu Motoguro chiếm 30%
Điểm 2: Showa với Sumi trên đầu còn Sanke thì ko. Vết Sumi oằn èo trên đầu này được gọi là Hachiware hoặc Menware.
Cá Cảnh


Đầu cá koi Showa với Sumi
Đầu cá koi Showa sở hữu Sumi
Điểm 3: Bệt màu Sumi xếp đặt trên Showa cũng khác, nó to rộng và nằm dưới cơ quan đường bên, khiến nó trở nên màu nền của con cá khi mà ở cá koi Sanke nó nhỏ hơn phổ biến và chỉ tản mạn phía trên cơ quan trục đường bên.


Sumi của cá koi Showa to và rộng
Sumi của cá koi Showa lớn và rộng
Cũng như Sanke, người ta cũng phân nhỏ các cái Sanke như sau:


cac-loai-ca-koi-showa

Xem thêm: hướng dẫn phân biệt koi Nhật, koi lai

4. Utsuri
Cá koi Utsuri thuộc mẫu Utsurimono. chiếc cá này còn với 3 cái cá gồm: Shiro Utsuri (đen – trắn), Hi Utsuri (đỏ – đen) và Ki Utsuri (vàng – đen):


những dòng cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách thức phân biệt 1
5. Bekko
Koi Bekko mang 3 chiếc căn bản mang màu sắc không giống nhau là trắng – đen (shiro bekko),đỏ – đen (aka bekko) hoặc vàng – đen (ki bekko).


bekko-koi

Về ngoài mặt, koi Bekko khá giống sở hữu Utsuri chỉ khác ở điểm những đốm đen trên thân nhỏ hơn so sở hữu Utsuri và hoa văn khác hẵn, Utsuri đẹp và giá trị hơn phổ biến.

6. Asagi
Hi của Asagi thường có màu đỏ gỉ sét. Đặc tính nổi trội của Asagi là không hề sở hữu Hi trên lưng ( điều mà ta thường thấy ở Kohaku và Sanke…). Lưng cá sẽ được bao phủ bởi một lớp vảy sở hữu màu xanh dương (indigo) sở hữu lớp da trắng chen giữa một số vảy và thêm vào màu đỏ ở bụng, má, gốc của vây ngực và vây lưng.


một vài loại cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt 2

Màu đỏ xuất hiện ở gốc vây ngực được gọi là Motoaka, đây là 1 biểu hiện quan yếu của một con cá koi Asagi và Sushui đẹp chính vì 2 giống này mang chung 1 chiếc.

7. Shusui
Cá koi Shusui có da trót lọt giống như Doitsu, điểm đặc sắc của loại cá này là sở hữu hai hàng vảy cộng màu sắc nằm đối xứng nhau qua vây lưng.


các dòng cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt 3

Màu sắc chủ đạo trên thân cá là đen, trắng, đỏ, Nhưng những cá thể Shusui koi đặc biệt còn mang cả màu xanh ngọc. một số khoang màu được bố trí đối xứng cân đối đẹp mắt. một vài màu sắc rõ nét, vảy màu xanh đen, thân cá màu đỏ thì đỏ chót, màu trắng thì trắng như tuyết. oắt giới giữa một vài bệt màu rõ nét, ko bị mờ nhòe.

8. Tancho
Koi Tancho được phổ quát người biết đến và phân biệt chúng rõ ràng có các giống koi khác. Điểm khác biệt mà cá koi Tancho sở hữu được chính là chấm tròn màu đỏ nằm chính giữa trung tâm phần đầu của chúng. Tancho được bồ cá chép Nhật ưu ái và coi như biểu tượng của lá quốc kì xứ Phù Tang.


một số mẫu cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách thức phân biệt 4

sở hữu một điểm thú vị là toàn bộ một vài cá thể cá koi Nhật nếu sở hữu màu đỏ ở phần đầu, bất kể hình dạng vuông, hình thoi, hình bầu dục, tim, chéo, và hoa đều được thừa nhận là cá koi Tancho. Tuy nhiên cá koi Tancho với chấm đỏ là hình tròn là tuyệt vời và được Tìm hiểu cao nhất.

Cá koi lá cờ chỉ sở hữu chấm đỏ trên đầu là tancho kohaku, không những thế còn sở hữu thêm cả dòng tancho sanke và tancho showa. Đặc điểm chung giữa ba loại Tancho này là hình màu đỏ trên đầu, còn lại hình thái của chúng tương tự một vài giống kohaku, sanke và showa.

9. Goromo
1 con cá thuộc nhà Goromo phải có một khuôn màu tương tự như một con cá koi Kohaku, Showa, hoặc 1 con cá koi Sanke. Sự khác nhau chỉ là ở chỗ mỗi 1 vảy thuộc phần màu Hi đều mang trung tâm là màu đỏ và trục đường viền chung loanh quanh với thể là màu người nào (Xanh Indigo) hay Sumi (Đen).


Koromo

mục tiêu Tìm hiểu Goromo đẹp là màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa (tuyệt đối không được trắng dạng pha vàng nhạt). Gomoro ví như với đầu sạch sẽ và không tỳ vết thì càng được ưa chuộng.

10. Kin/ Ginrin
“Kin Gin Rin” là dòng Koi mà vảy của chúng mang ánh quang quẻ (lấp lánh) còn gọi là vảy bóng hoặc vảy kim cương. Ánh quang đãng của vảy sở hữu thể màu vàng sáng hoặc màu bạc.


Kinrin: Vảy với màu ánh vàng
Ginrin: Vảy sở hữu màu ánh bạc
ginrin-koi


11. Ghosiki
Sự kết hợp của koi Asagi và koi Kohaku sẽ cho xây dựng thương hiệu koi Goshiki. Cá koi Goshiki dễ nhận mặt duyệt y vảy trắng nền đen, kết hợp với một vài dải vảy màu đỏ. Goshiki với màu đậm hơn khi chúng được nuôi trong môi trường nước lã.


nếu như bỏ đi phần người nào (chấm đen ở vảy) trên nền trắng (Shiroji) thì ta sẽ mang một con Kohaku.

mang 3 cái Goshiki cơ bản:

mẫu 1: với đa dạng đặc điểm của cá koi Asagi, các dấu người nào (Xanh Indigo) phủ toàn thân, cả ở vùng Hi (đỏ) và Shiroji (trắng). Vùng Hi rất đậm.
chiếc 2: với phổ thông đặc điểm của cá koi Kohaku, vùng Hi đậm rõ nét, người nào chỉ mang trên vùng Shiroji.
mẫu 3: với đa dạng đặc điểm cá koi Haijiro, trên vây ngực mang Motoguro (bông đen).
Goshiki-koi


khi còn nhỏ, hình dạng, màu sắc của Goshiki không quá vượt bậc. Nhưng khi to lên thì loài cá này đẹp và ranh mãnh hơn phần lớn nên được đa dạng người thích.

12. Hikarimuji mono
Cá koi Hikarimuji mono giống có Hikarimoyo koi ở đặc điểm mang ánh kim khí. Nhưng khác ở chỗ Hikarimoyo là giống koi đa dạng màu, còn koi Hikarimuji mono chỉ với 1 màu duy nhất.


một vài chiếc Hikarimuji koi tiêu biểu là loại cá koi ogon, với phổ màu từ trắng, đen, vàng, đỏ, cam và xám bạc. Chúng có tên lần lượt là yamabuki ogon, platinum ogon, orenji ogon, mukashi ogon, hi ogon và nezu ogon. xem xét kỹ chi tiết màu sắc và hình dạng của từng cái cá koi Hikarimuji mono này như sau:

Platinum ogon koi
Yamabuki ogon
Orenji ogon
Hi ogon koi
Mukashi ogon
Nezu ogon
những dòng cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt 5
13. Hikarimoyo
Cá koi Hikarimoyo khá khác một chút sở hữu mẫu kinrin/ginrin koi ở chỗ là nó phủ ánh kim loại toàn thân, còn kinrin/ginrin chỉ phản ánh ánh kim ở vẩy lưng. Trong tiếng Nhật thì “Hikari” mang nghĩa là kim khí hoặc ánh kim, cái Hikari utsuri cũng với tiền tố tên gọi này vì chúng cũng là koi kim loại giống như cá koi Hikari moyo.


Hikarimuji-koi

14. Hikariutsuri
Riêng mẫu tên “hikari utsuri” đã nhằm khẳng định dòng cá koi xinh đẹp này là 1 nhánh nhỏ được lai tạo của loại koi utsuri. Bản thân trong khoảng “Hikari” mang nghĩa là kim khí, nghĩa là bất cứ chiếc koi nào với tên hikari đều mang lớp nhóng nhánh.


những cái cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt 6

Ta mang thể phân cái cá koi hikariutsuri theo màu của từng dòng utsuri như sau: hikari shiro utsuri màu trắng đen biết đến rất nhiều nhất, sau đấy tới hikari hi utsuri màu đỏ không biết đến rất nhiều bằng và rút cục là hikari ki utsuri màu vàng hiếm nhất.

15. Kawarimono
Vì Kawarimono koi chỉ là 1 đội ngũ phân cái một vài dòng koi lai tạo với một số đội ngũ koi khác cần thiết thể gọi chung Kawarimono là tổng hợp một vài mẫu cá koi ko thuộc 1 hàng ngũ nào cả. có thể phân loại cá koi Nhật Kawarimono 1 cách thuận tiện là chia chúng thành ba hàng ngũ là koi đơn sắc (single-colored koi), màu đen tạp (black koi Breeds) và các giống koi Kawarimono khác.


một số dòng cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách thức phân biệt 7

mẫu single-colored koi trong hàng ngũ Kawarimono có một vài loại Benigoi, Shiro Muji, Kigoi, Magoi, Chagoi, Soragoi và Ochiba Shigure koi.

cái thứ 2 của Kawarimono là black koi Breeds sở hữu những giống như Karasu, Matsukawabake và Kumonryu. loại black koi Breeds màu điểm hay của chúng là màu đen, thích hợp sở hữu các người ưa koi đen hơn là koi màu sắc sặc sỡ. dòng koi Kawarimono thứ ba bao gồm một số loại koi lai ko được liệt vào hàng ngũ nào cả, ấy là Matsuba koi, Midorigoi.

16. Doitsu koi
Doitsu là mẫu Koi da trơn tuột, chỉ có vảy dọc theo sống lưng và có dọc hai bên hông cá. Doitsu được lai tạo từ giống Koi của Nhật bản có dòng cá gáy da trơn tru của Đức.


doitsu-koi

17. Yamato Nishiki
Yamato nishiki koi là loài cá được lai tạo khoảng thời gian sau này của giống koi sanke và platinum ogon. với thể nói cá koi yamato nishiki giúp vẻ đẹp màu sắc của koi sanke tiến tới một tầm mới hơn lúc phủ lên mình cá 1 lớp ánh kim loại óng ánh.


một vài mẫu cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và cách thức phân biệt 8Như vậy cá koi yamato nishiki được phân loại theo những dòng koi sanke hiện mang như kuchibeni sanke, aka sanke, subo sumi sanke, doitsu sanke, maruten sanke, tancho sanke. Lớp phủ màu bạc bóng bẩy trên mình cá koi yamato nishiki được được hưởng từ cái koi platinum ogon đơn sắc màu trắng bạc.

1 con cá koi yamato nishiki đẹp phải đạt được một vài tiêu chuẩn đẹp như đối có 1 con cá koi sanke. tức thị màu sắc của chúng phải đạt chuẩn, vị trí của shiroji (nền trắng), hi (mảng màu đỏ) và sumi (vết màu đen) phải phân bổ hợp lý, hài hòa trên thân cá.

18. Kanoko koi
chiếc Koi có một vài đốm đỏ ngay chính giữa vảy. Koi với mẫu vảy này cũng là hàng rất hiếm.


kanoko-koi

Việc phân biệt đầy đủ cá koi sẽ hơi khó sở hữu mỗi người. một số chiếc cá koi rộng rãi màu sắc, tùy vào sở yêu thích hoặc cung mệnh mà Quý khách hàng có thể chọn một vài con cá koi phù thống nhất. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!

tên các loại cá Koi